เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> การเมือง >> สมศักดิ์แจงพาสื่อทัวร์หวังเปิดหูเปิดตา

สมศักดิ์แจงพาสื่อทัวร์หวังเปิดหูเปิดตา

20-Sep-2012 05:09"สมศักดิ์" แจงพา "คนใกล้ชิด-สื่อ" ทัวร์ยุโรป แค่อยากเปิดหูเปิดตา ระบุลูกออกเงินเองยอมรับจัดโครงการรอบนี้มีปัญหา ถูก

              20ก.ย.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา พาบุคคลที่ใกล้ชิดและคณะสื่อมวลชน เดินทางไปทัวร์ที่ต่างประเทศ เป็นเวลากว่า 9 วัน และใช้งบประมาณรวมกว่า 7 ล้านบาท เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. นายสมศักดิ์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อประเด็นดังกล่าวทันทีหลังจากที่เดินทางกลับมาจากการร่วมประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ไอป้า) ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยยืนยันว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเดินทางไปดูงานยังต่างประเทศ รวมถึงการพาคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปด้วย ทั้งนี้เจตนาสำคัญอยากให้สื่อมวลชนเปิดหูเปิดตา เพราะการศึกษาดูงานได้พาไปเยี่ยมชม สำนักข่าวบีบีซี รวมถึงการเยี่ยมชมรัฐสภาอังกฤษ ซึ่งถือเป็นต้นแบบของประชาธิปไตยโลก

               “เป็นความปราถนาดีต่อสื่อมวลชน แต่ผมไม่ทราบว่ามีสื่อมวลชนคนใดหรือรวมกี่คนร่วมไปบ้าง แต่เท่าที่ทราบคือกรณีสื่อมีเจตนาให้ผู้บริหารหรือตัวแทนผู้บริหารแต่ละสำนักร่วมคณะ  ส่วนที่มีข่าวว่าผมได้พาลูกสาวไปด้วยนั้นไม่ได้ใช้เงินของทางสภาฯ เพราะเขาออกเงินเอง ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร” นายสมศักดิ์ กล่าว

               ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงโปรแกรมการดูงาน ซึ่งพบว่ามีการพาชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกคู่แดงเดือดด้วย นายสมศักดิ์ ยอมรับว่าไปชมจริง โดยใช้ช่วงวันหยุด ที่ 23 ก.ย. ไปดูเพื่อเปิดหูเปิดตาและพักผ่อน ทั้งนี้ได้ใช้งบประมาณส่วนตัว อย่างไรก็ตามการเช้าชมฟุตบอลดังกล่าวได้ประสานไปยังนายจักรพันธุ์ ยมจินดา อดีตรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท  ให้ช่วยประสานเพื่อเข้าชมเท่านั้น
       
               เมื่อถามถึงรายชื่อสื่อมวลชนที่ร่วมคณะ โดยพบว่ามีบุคคลในครอบครัวของนายจักรพันธุ์ไปหลายคน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนทราบว่ามีแค่ลูกสาวของนายจักรพันธุ์ร่วมเดินทางไปในฐานะสื่อมวลชนเท่านั้น อย่างไรก็ตามประเด็นของนายจักรพันธุ์นั้นไม่ได้เดินทางร่วมไปกับคณะของสภาฯ เนื่องจากนายจักรพันธุ์เดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศในส่วนของ อสมท อีกทั้งนายจักรพันธุ์ไม่ได้ใช้งบประมาณส่วนของสภาฯ แต่อย่างใด

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการสัมภาษณ์ ได้มีการซักถามนายสมศักดิ์ในหลายประเด็น อาทิ ช่วงระยะเวลาที่เดินทาง งบประมาณที่ใช้ในการเดินทางตามโครงการดังกล่าว แต่นายสมศักดิ์เลี่ยงที่จะตอบคำถามตรงประเด็น และกล่าวย้ำว่าเป็นความปรารถนาดี ทั้งนี้ยอมรับว่าการทำโครงการครั้งนี้มีข้อบกพร่อง ดังนั้นในปีหน้าซึ่งตนจะทำโครงการดังกล่าวอีกจะแก้ไขไม่ให้มีข้อบกพร่อง

               ทั้งนี้เมื่อมีการซักถามถึงโปรแกรมดูงาน เนื่องจากพบว่านายสมศักดิ์มีกำหนดจะเดินทางวันที่ 21-25 ก.ย. นี้ แต่โปรแกรมของโครงการระบุว่าตั้งแต่วันที่ 19 - 28 ก.ย. นายสมศักดิ์ ระบุว่า เพื่อความสบายใจ ขณะนี้ทางประเทศจีนมีเอกสารเชิญมาอย่างเป็นทางการ ให้ไปร่วมงานเปิดเอ็กซ์โป เกี่ยวกับการลงทุน ที่มณฑลเสฉวน ซึ่งซ้ำซ้อนกับงานที่ประเทศอังกฤษ ผมจึงให้เจ้าหน้าที่พิจารณาดูว่าจะงดการเดินทางไปที่ประเทศอังกฤษ แล้วเลือกไปที่ประเทศจีนแทนหรือไม่ เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด เพราะรัฐสภาเปิดยุทธศาสตร์เชิงรุกเกี่ยวกับทุกเรื่อง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

               ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้กรรมาธิการกิจการสภาฯ เตรียมเรียกไปสอบข้อเท็จจริง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตนพร้อมชี้แจง

 

"จักรพันธุ์"แจงพาคณะสื่อดู"แดงเดือด"ไม่กี่คน


               ล่าสุด นายจักรพันธุ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง โดยระบุว่า "ผมขออนุญาตชี้แจงดังนี้ครับ ผมเดินทางมาอังกฤษจริงกับคณะของบอร์ด อสมท โดยก่อนหน้าประเทศอังกฤษผมได้เดินทางไปสเปนเพื่อดูงานสเปนเพื่อดูเรื่องทีวีดิจิตอลและจากนั้นเดินทางเข้าอังกฤษเพื่อดูบีบีซีและอีกหลายที่รายละเอียด รวมทั้งหมายกำนหดการของผมและบันทึกการประชุม สามารถตรวจสอบได้ที่ สำนักอำนวยการของ อสมท หรือฝ่ายประชาสัมพันธ์ครับ ผมยังอยู่อังกฤษต่อเพื่อที่จะดูฟุตบอลกับทางสยามสปอร์ตเพราะมีความสนิทสนมกันเป็นการส่วนตัวกับผู้ใหญ่ของสยามสปอร์ต

               ในส่วนของสภาผมได้รับมอบหมายให้เชื่อมกับสื่อ ดังที่มติชนทราบเมื่อสื่อผู้ใหญ่ที่คุ้นเคยกัน และนักวิชาการที่ผมเคารพที่ได้เชื่อมให้เพื่อเป็นวิทยากรในคณะนี้ร่วมเดินทางด้วย ผมเลยขอไปทางสยามสปอร์ตว่าจะมีที่เหลืออีกหรือเปล่า สำหรับ box vip ที่สยามสปอร์ตเป็นเจ้าของ ถ้าพอมีที่สื่อผู้ใหญ่ในคณะจะได้ร่วมดูด้วยกัน ในส่วนของภรรยาและลูกสาว ไม่ได้จะเดินทางด้วยงบของสภาร่วมกับคณะนี้ ครอบครัวเราออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

               และเราเดินทางมีประเทศอังกฤษค่อนข้างบ่อยเพราะลูกสาวเพิ่งจบการศึกษาจากที่นี้ โดยลูกสาวของผมมีหน้าที่ช่วยประสานกับนักวิชาการและสื่อผู้ใหญ่บางท่านที่ผมเชื่อมเอาไว้ให้ ตั้งแต่แรกในช่วงที่ผมได้เดินทางไปกับคณะของ อสมท แล้ว โดยเฉพาะประสานให้กับทางผู้ใหญ่ในสยามสปอร์ตว่าใครจะดูหรือไม่ดูบ้าง จะได้เดินทางไปสนามฟุตบอลพร้อมผมเพียงเท่านั้น เท่าที่ทราบ ผู้ที่จะร่วมชมฟุตบอลมีเพียงสื่อไม่กี่ท่าน ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด รายละเอียดทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ทั้ง ไม่ว่าจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบินที่เราออกเอง และเอกสารการเดินทางของอสมท ครับ"

               ขณะนี้ผมยังคงอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และทางบ้านก็ตกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเพราะว่าเราเดินทางของเราเอง และทุกครั้งที่ผมเดินทางกับสภาผู้แทนราษฎรเมื่อครั้งเป็นสมาชิก ครอบครัวของผมก็จ่ายเงินค่าทัวร์ในฐานะผู้ติดตามทุกครั้ง ในราคาที่แพงอย่างไร้เหตุผล แต่จำต้องจ่ายเพราะต้องการให้ครอบครัวเดินทางไปด้วย ตัวผมก็ตกใจว่าสื่อสารกันผิดพลาดอย่างไรทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต เลยต้องชี้แจงมา ณ ที่นี้ครับ

               ต้องขออภัยพี่ ระวิ โหลทองด้วยครับ ที่หวังดีให้ผมและสื่อผู้ใหญ่ที่สนิทกันดูบอลฟรีแต่เข้าใจกันผิดไปมากมาย"

 

"พิชญ์"โพสต์เฟซบุ๊กแจงไปในนามนักวิชาการ

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณทีมีชื่อของนายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์  รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางไปด้วยนั้น ล่าสุดนายพิชญ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Pitch Pongsawat"  ยอมรับว่าได้เดินทางไปจริงแต่ไปในนามนักวิชาการไม่ได้ไปในนามเป็นคอลัมนิสต์ของคมชัดลึกprevious
next