เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> ภูมิภาค-ประชาคมท้องถิ่น >> สร้างเขื่อนกั้นตลิ่งลำน้ำกระบุรี

สร้างเขื่อนกั้นตลิ่งลำน้ำกระบุรี

21-Sep-2012 12:09
สร้างเขื่อนกั้นตลิ่งลำน้ำกระบุรี หลังกัดเซาะกินพื้นที่ฝั่งไทย : คอลัมน์คนดังท้องถิ่น : โดย...บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

               กระแสน้ำที่ไหลเปลี่ยนทิศได้พัดกัดเซาะจนตลิ่งลำน้ำกระบุรี ลำน้ำกั้นแนวพรมแดนไทย-พม่าทรุดหนักกินพื้นที่ลึกเข้ามายังฝั่งไทยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ ต.มะมุ ในความรับผิดชอบของ "ศุภชัย ไขวารี" นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะมุ อ.กระบุรี จ.ระนอง ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะรุนแรง ทำให้ อบต.มะมุ เร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณสร้างแนวเขื่อนรับมือการถูกกัดเซาะ

                "ศุภชัย ไขวารี" เล่าถึงสภาพปัญหากระแสน้ำเปลี่ยนทิศกัดเซาะริมตลิ่งลำน้ำกระบุรีว่า ลำน้ำกระบุรีเป็นลำน้ำกั้นแนวพรมแดนไทย-พม่าด้าน จ.ระนอง-เกาะสอง ได้เปลี่ยนทิศทางการไหลและส่งผลให้เกิดการเซาะชายตลิ่งตลอดแนวลำน้ำกินลึกเข้ามายังฝั่งไทยหลายจุดทำให้บางจุดเกิดปัญหาร่องน้ำลึกที่ส่งผลให้แนวพรมแดนไทย-พม่ามีการเปลี่ยนแปลง ในส่วน อ.กระบุรี พบปัญหาน้ำเซาะชายฝั่งรุนแรงใน 3 ตำบลคือ มะมุ น้ำจืด และปากจั่น

               โดย ต.มะมุ พบเป็นพื้นที่ที่เกิดปัญหาน้ำเซาะตลิ่งรุนแรงที่สุดใน 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1, 2, 4 และหมู่ 5 โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 4 พบน้ำเซาะกินลึกเข้ามาในฝั่งไทยทำให้พื้นที่หายไปกว่า 80 ไร่ ซึ่งพิสูจน์ได้จากเอกสารสิทธิของชาวบ้านที่พบว่าพื้นที่ได้กลายเป็นแม่น้ำหรือบางคนพื้นที่ทุ่งนากลายเป็นเกาะกลางน้ำในปัจจุบัน

              ส่วนปัญหาชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนั้น นายก อบต.มะมุ บอกว่า ได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านหลายครัวเรือน อาทิ บ้านของนางจบ เลือดหลังสวน ซึ่งอาศัยอยู่ที่ 38/3 หมู่ 2 ต.มะมุ พบว่าถูกกระแสน้ำเปลี่ยนทิศเซาะตลิ่งกินลึกเข้าจนถึงตัวบ้าน ปัจจุบันบ้าน 2 หลัง จมหายไปในแม่น้ำ ส่วนบ้านที่นางจบอาศัยอยู่ น้ำได้เซาะกินลึกพื้นดินที่ติดแม่น้ำหายไปแล้วกว่า 30 เมตร จนเกือบถึงตัวบ้าน โดยก่อนหน้านี้นางจบ และ อบต.ได้ทำกำแพงป้องกันแต่ไม่สามารถต้านทานความแรงของกระแสน้ำได้จนกำแพงที่ก่อสร้างปัจจุบันพังจมหายไปในแม่น้ำ

             ทั้งนี้ ต.มะมุ ได้แก้ปัญหาโดยการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำเซาะตลิ่ง รวม 5 โครงการ ประกอบด้วย หมู่ 5 รวม 2 โครงการ ความยาว 500 เมตร หมู่ 4 ระยะทาง 350 เมตร หมู่ 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดปัญหาน้ำเซาะรุนแรงที่สุดได้มีการสร้างแนวเขื่อนยาว 1 กม. ส่วนโครงการสร้างแนวเขื่อนล่าสุด ที่กำลังดำเนินการในพื้นที่ หมู่ 4 ความยาว 500 เมตร พบว่าแนวเขื่อนที่สร้างขึ้นสามารถหยุดยั้งการกัดเซาะได้

...................................
(สร้างเขื่อนกั้นตลิ่งลำน้ำกระบุรี หลังกัดเซาะกินพื้นที่ฝั่งไทย : คอลัมน์คนดังท้องถิ่น : โดย...บุญเลื่อน พรหมประทานกุล)previous
next