เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> วิทยาศาสตร์-ไอที >> น้ำไซเดอร์มะขามป้อมบ้านป้าแหลง

น้ำไซเดอร์มะขามป้อมบ้านป้าแหลง

10-Nov-2012 10:11
น้ำไซเดอร์จากมะขามป้อม สินค้าตัวใหม่ 'บ้านป้าแหลง' : โดย...ดลมนัส กาเจ

                       หลังจากที่สมาชิกกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็ง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน หรือที่รู้จักในนามเครือข่าย "บ้านป้าแหลง" ประสบผลสำเร็จในการแรรูปผลผลิตทางการเกษตรมาเป็นผลิตภัณฑ์จนได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ "โอท็อป" มาหลายรายการ ล่าสุดกลุ่มบ้านป้าแหลงออกผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด เป็นน้ำไซเดอร์ "มะขามป้อม" (MAKAMPOM) ออกจำหน่ายเบื้องต้นที่ทำการกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็ง อ.ปาย และตามที่ลูกค้าสั่งเข้ามา มั่นใจหากผ่านการรับรองจากองค์อาหารและยา (อย.) คงจะได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอท็อปตัวใหม่ของแม่ฮ่องสอนและตลาดสดใสแน่นอน

                       อาภรณ์ แสงโชติ หรือ "ป้าแหลง" ประธานกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็ง บอกว่า ในพื้นที่ อ.ปาย มีเกษตรกรที่ยึดอาชีพหลากหลาย ทำนา ทำไร่ กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ แต่สภาพความเป็นอยู่ของเกษตรกรไม่ค่อยดีนัก เพราะราคาพืชผลทางการเกษตรไม่แน่นอน อย่างผู้ปลูกถั่วเหลือง เกิดภาวะถั่วเหลืองล้นตลาดผลผลิตตกต่ำ ราคาไม่ดี ประกอบกับชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริมอื่นๆ จึงเกิดแนวคิดที่จะนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงมีการรวมกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็งขึ้นมาเมื่อ 9 ปีก่อน โดยใช้เนื้อที่ 9 ไร่บริเวณบ้านป้าแหลงเอง ทำเป็นพื้นที่เพื่อเรียนรู้ทางด้านเศรษฐกิจพอเพียง

                       "พื้นที่ของเราทุกตารางนิ้วกลุ่มจะทำทุกอย่างเพื่อให้เป็นพื้นที่ทำเงินทำทองทั้งหมด แม้แต่ใบไม้ใบเดียวเราจะไม่ทิ้ง ซึ่งสามารถนำมาทำปุ๋ยหมักเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการปลูกพืชผักสวนครัว และประโยชน์ทางด้านอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนสัมผัสชีวิตแบบธรรมชาติ และที่สำคัญยังสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกอบรมให้นักท่องเที่ยวในเวลาที่จำกัดได้ อาทิ การทำปุ๋ยชีวภาพ การปลูกผัก การทำน้ำยาล้างจาน และการสบู่อาบน้ำ" ป้าแหลง กล่าว

                       สำหรับสมาชิกเครือข่ายประกอบด้วย กลุ่มถั่วเหลืองแผ่น ชุมชนบ้านทุ่งโป่ง ซึ่งได้โอท็อปเป็นที่เรียบร้อย เช่นเดียวกับกลุ่มน้ำพริกคั่วทราย ก็ได้โอท็อปเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบ้านม่วงสร้อย กลุ่มสตรีตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ กลุ่มกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีน้ำเอนไซน์ และกลุ่มน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% ซึ่งล้วนแต่มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์กันหมดแล้ว

                       ล่าสุดกลุ่มของบ้านป้าแหลง ได้ออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เป็นน้ำไซเดอร์มะขามป้อมออกจำหน่ายเมื่อ 3 เดือนก่อน หลังจากเห็นว่าใน อ.ปาย มีมะขามป้อมที่ขึ้นตามดอยต่างๆ จำนวนมาก และหลังจากที่ศึกษาพบว่ามะขามป้อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง โดยเฉพาะสรรพคุณทางสมุนไพร อาทิ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ  ป้องกันมะเร็งในลำไส้ ลดเสมหะ และมีวิตามินบี 12 จึงนำมาแปรรูปเป็นน้ำไซเดอร์เพื่อสุขภาพ บรรจุขวดขนาด 75 ซีซี ขายในราคาขวดละ 200 บาท ใช้รับประทานวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น ครั้งละ 1 จอก

                       "ตอนนี้เราผลิตอยู่ที่เดือนกว่า 4,000 ขวด เป็นไซเดอร์เพื่อสุขภาพ ไม่ใช่ยารักษา ตอนนี้ขายเฉพาะที่ทำการเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็ง อ.ปาย เท่านั้น และอีกส่วนหนึ่งผู้ที่ซื้อไปแล้วกลับมาสั่งอีก บางคนนำไปขายต่อ เราก็ทำตามออเดอร์ ยังไม่ขยายพื้นที่จำหน่ายเพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการขอรับ อย.หากได้รับการรับรองจาก อย.แล้วจึงจะขยายตลาดต่อไป และจะมีการส่งประกวดเพื่อให้คณะกรรมการคัดสรรสินค้าโอท็อป หากได้สินค้าโอท็อปจะสามารถนำไปออกบูธในงานโอท็อปได้ทั่วประเทศ เชื่ออนาคตสินค้าตัวนี้สดใสแน่นอน เพราะผลิตออกมาเพียง 2 เดือนแรก ยอดผลิตเพิ่มขึ้นจนผลิตแทบไม่ทัน เพราะคนเดี๋ยวนี้เริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น" ประธานกลุ่มเครือข่ายองค์กรสตรีชุมชนเข้มแข็ง กล่าวอย่างมั่นใจ

                       น้ำไซเดอร์มะขามป้อมก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีช่องทางการตลาดสดใส หากใครสนใจขั้นตอนการผลิตตสินค้าต่างๆ ของกลุ่มบ้านป้าแหลง ซึ่งอยู่ใกล้ตลาด อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน รวมถึงการผลิตน้ำไซเดอร์มะขามป้อมด้วย โต๊ะข่าวเกษตร "คม ชัด ลึก" จัดโครงการท่องโลกเกษตร พาท่านที่สนใจรับลมหนาวในแปลงเกษตรบนที่สูงตามดอยต่างๆ ใน จ.เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน 4 วัน 3 คืน ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม จะนำไปดูกิจกรรมที่บ้านป้าแหลงด้วย สนใจโทร.0-2338-3356-7 รับจำนวนจำกัด

 

 

 previous
next