เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> วิทยาศาสตร์-ไอที >> โครเชต์ศิลปคุณภาพฝีมือชาวบางมัน

โครเชต์ศิลปคุณภาพฝีมือชาวบางมัน

23-Mar-2012 09:03
รวมกลุ่มถักทอ 'โครเชต์' - ศิลปคุณภาพฝีมือชาวบางมัน : โดย ... บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

          ผลพวงจากพิบัติภัยสึนามิในปี 2547 ที่เกิดขึ้นกับชุมชนบ้านบางมัน ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง ทำให้ชาวบ้านเกิดความทุกข์ และเครียดเนื่องจากสูญสิ้นอาชีพทำกิน โดยเฉพาะอาชีพหลักของชุมชนคือทำสวนยาง และเลี้ยงปลาในกระชัง ต่างได้รับความเสียหายอย่างหนักกว่า 80% ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาฟื้นฟูไม่น้อยกว่า 5-7 ปี 

          “หลังเหตุการณ์สึนามิ สวนยางและปลาในกระชังเสียหายเกือบหมด” นางอาสาน๊ะ อินตัน ประธานกลุ่มถักโครเชต์บ้านบางมัน ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง เล่าถึงความเป็นมาของกลุ่มถักโครเชต์ก่อนกลายเป็นอาชีพเสริมรายได้ของชาวบ้านบางมันในปัจจุบัน

          นางอาสาน๊ะ เล่าอีกว่าช่วงหลังเกิดเหตุการณ์พบว่ามีหลายหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งตนรวมถึงชาวบ้านต้องการให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาวมากกว่าที่จะรับสิ่งของบริจาคเพียงอย่างเดียว จึงกลายเป็นที่มาของการเกิดกลุ่มถักโครเชต์บ้านบางมันเมื่อปี 2548 เมื่อพบว่าชาวบ้านหลายคนในพื้นที่มีความรู้พื้นฐานในการถักโครเชต์ เพียงแต่ยังขาดการพัฒนาต่อยอดเพื่อทำเป็นการค้า  

          "เมื่อภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ได้ช่วยประสานวิทยากร และผู้ที่มีความรู้ในการถักโครเชต์เข้ามาถ่ายทอดความรู้เพิ่มเติม เราจึงเกิดความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาว่าสามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ จึงได้ลงหุ้นในกลุ่มสมาชิกที่มี 21 คน ก่อตั้งเป็นร้านค้าชุมชนขึ้นหน้ามัสยิสโซลาอุสดีน ต.นาคา เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ เช่น หมวก, กระเป๋า, ผ้าพันคอ, ที่คาดผม ทดลองวางจำหน่ายให้ชาวบ้านในชุมชนได้ชมและเลือกซื้อ รวมถึงผู้ที่สนใจ" 

          ประธานกลุ่มบอกอีก ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจนปัจจุบันขยายตลาดได้ทั้งในจังหวัด และอีกหลายๆ พื้นที่ รวมถึงลูกค้าในต่างประเทศ อาทิ จากสวิตเซอร์แลนด์ที่กลุ่มได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิมวลมิตรไทย ได้สั่งซื้อสินค้าประเภทหมวกเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มได้ใช้พื้นที่บริเวณศูนย์ฝึกอาชีพถักโครเชต์ ตั้งอยู่ที่ 4/10 หมู่ 1 ต.นาคา เป็นสถานที่สมาชิกจะมารวมกลุ่มเพื่อร่วมผลิตสินค้าตามออเดอร์ 

          "ปัจจุบันกลุ่มได้ผลิตสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า พร้อมพัฒนาสีสันตามกระแสความนิยมของตลาด ซึ่งสินค้าที่วางจำหน่าย อาทิ พวงกุญแจ,หมวก, หมวกลายการ์ตูน, กระเป๋าขนแกะ, ผ้าพันคอ, ปลอกใส่โทรศัพท์, กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ ราคาขายปลีกมีตั้งแต่ 20 บาท ถึง 600 บาท ตามชนิดและขนาดสินค้า อีกทั้งกลุ่มยังรับผลิตสินค้าของชำร่วย ของที่ระลึก" นางอาสาน๊ะ กล่าว 

          สำหรับผลตอบแทนที่สมาชิกได้รับนั้น ประธานกลุ่มกล่าวด้วยความภูมิใจว่า แม้จะไม่มากเฉลี่ยเดือนละ 1,000-1,500 บาทต่อคน รวมเงินปันผล 6 เดือน จะมีการจ่ายให้สมาชิก 1 ครั้ง แต่ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่เสริมรายได้ อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสร้างความสามัคคีภายในชุมชนด้วย 

          ส่วนแผนงานในอนาคต นางอาสาน๊ะ บอกว่า กลุ่มจะพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย และหาช่องทางขยายตลาดให้กว้างมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อสินค้า หรือต้องการเรียนรู้การถักโครเชต์ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 08-4056-5147

 

 

----------

(หมายเหตุ : รวมกลุ่มถักทอ 'โครเชต์' - ศิลปคุณภาพฝีมือชาวบางมัน : โดย ... บุญเลื่อน พรหมประทานกุล)

----------

 

 previous
next