เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> บันเทิง >> หนัง-ละครชีวิตรัก พุ่มพวงดวงจันทร์ราชินีลูกทุ่ง

หนัง-ละครชีวิตรัก พุ่มพวงดวงจันทร์ราชินีลูกทุ่ง

29-Jul-2011 11:07
หนัง-ละครชีวิตรัก

          ตกเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่ขณะนี้เมื่อจู่ๆ ตุ๊กตา หรือ สุนีย์ อยู่กะเชนทร์ ลูกสาวกับภรรยาคนแรก (ก่อนที่จะมาได้พุ่มพวง) ของ ธีระพล แสนสุข แฟนคนแรกของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ เตรียมจะฟ้องค่ายหนังดัง "สหมงคลฟิล์ม"  โดยอ้างว่าภาพยนตร์เรื่อง "พุ่มพวง" นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับธีระพลว่าทอดทิ้งราชินีลูกทุ่งในช่วงป่วยหนักโดยไปมีผู้หญิงใหม่
 
          ตุ๊กตา หรือ สุนีย์ อยู่กะเชนทร์ ลูกสาวกับภรรยาคนแรก (ก่อนที่จะมาได้พุ่มพวง) ของ ธีระพล แสนสุขนั้น เคยอยู่ในวงพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาเช่นกันกับการเป็นคนขายตั๋ว หรือ คนคอยเก็บชุดหางเครื่องอยู่ระยะหนึ่ง เธอจึงพอที่จะรับรู้เรื่องราวของธีระพลผู้เป็นบิดาและพุ่มพวงในเวลานั้นเช่นกัน
 
          ย้อนหลังกลับไปเมื่อราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ เสียชีวิตลง เคยมีการนำประวัติของเธอมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครมาอย่างต่อเนื่องแต่มักไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก
 
          ในปี พ.ศ. 2535 “บันทึกรักพุ่มพวง” กำกับโดยดอกฟ้า สร้างโดย ดารณี ณ วังอินทร์ นำแสดงโดย นักร้องชื่อ เจียมจิตร เจ้าของฉายา  พุ่มพวง 88 ส่วนพระเอกของเรื่องเป็นพระเอกหน้าใหม่ ชื่อ ไกรฤทธิ์ จุติมาลา เข้าฉายเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2535 หลังจากภาพยนตร์ออกฉาย นักร้องคนดังกล่าวที่หน้าละม้ายพุ่มพวงมากในยุคนั้น ได้ออกเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกับสลักจิตร ดวงจันทร์ จนกระทั่งชื่อเสียงของเจียมจิตร เริ่มหดหายจากวงการไป ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2535
 
          ภาพยนตร์ อีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง "รักอาลัย พุ่มพวง ดวงจันทร์” ออกฉายในปี 2536  โดยผู้กำกับ  เรืองสัมฤทธิ์ ลูกตาล ชโลมจิตร หรือ ทิพวรรณ จันทร์เกตุ รับบทเป็นพุ่มพวงและมีถนอม จันทร์เกตุ โฆษกวิทยุชื่อดัง พ่อของลูกตาล รับบทเป็นพ่อของพุ่มพวงในเรื่อง  ด้านพระเอกนั้น คือ ทศพร ธารินทร์
  
          อีกเรื่องคือ “เธอของเรา ของเขา หรือของใคร“ ของ ผู้กำกับ อนิรุทธิ์ นุตไพโรจน์ ก็นำเรื่องราวชีวิตของพุ่มพวงมาสร้างเป็นหนังชื่อ โดยมี แซมยุรนัทน์ ภมรมนตรี รับบทเป็นไกรสร แสงอนันต์ กับ ชุดาภา จันทเขตต์ รับบทเป็น พุ่มพวง ดวงจันทร์  โดยมีดาราร่วมแสดงคือ วิทิต แลต พิศมัย  วิไลศักดิ์ โดยคลับคล้ายคลับคลา ว่าจะมีนักร้องลูกทุ่ง ยุ้ย ญาติเยอะ รับบทเป็นพุ่มพวงในวัยเด็กด้วย
 
          ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 บริษัท เจเอสแอลจำกัดได้ทำละครโทรทัศน์เรื่อง "ราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์” ออกอากาศทางช่อง 7 ดัดแปลงจากชีวิตจริง ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ นำแสดงโดย รชนีกร พันธุ์มณี โดยต้อม รัชนีกร รับบทได้โดดเด่น จนได้รับการเข้าชื่อ เพื่อชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำในฐานะดารานำฝ่ายหญิงดีเด่นในปีต่อมา "เคน" ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ รับบทเป็น ไกรสร แสงอนันต์ ร่วมด้วย "โอ๊ต" วรวุฒิ  นิยมทรัพย์  รับบทเป็นธีรพล แสนสุข ฉันทนา กิตติยพันธ์ แสดงเป็น แม่เล็ก จิตรหาญ  และในเรื่องนี้ยังมี จรัล มโนเพ็ชร ผู้ล่วงลับไปแล้วร่วมแสดงด้วย
 
          และล่าสุด ในปี พ.ศ. 2554 สหมงคลฟิล์ม ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง พุ่มพวง โดยนำเค้าโครงจากชีวิตจริงของพุ่มพวง ดวงจันทร์และหนังสือเรื่อง "ดวงจันทร์ที่จากไป" ของ บินหลา สันกาลาคีรี กำกับโดย บัณฑิต ทองดี นำแสดงโดย เปาวลี พรพิมล แสดงเป็นพุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมด้วย ณัฐวุฒิ สกิดใจ, วิทยา เจตะภัย, บุญโทน คนหนุ่ม โดยมีการแต่งเติมนำเรื่องราวของธีระพล แสนสุข เข้ามาอยู่ในช่วงเดียวกับที่พุ่มพวงเริ่มไม่สบายและเสียชีวิตลง ซึ่งเรื่องจริงนั้นธีระพลเสียชีวิตไปก่อนพุ่มพวงหลายปีโดยถูกน้องชายของพุ่มพวงบุกยิงเสียชีวิตซึ่งคนในครอบครัวรู้ถึงสาเหตุการยิงแต่ไม่มีใครยอมเปิดเผย
 
          ภาพยนตร์และละครที่นำชีวิตพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาสร้าง ล้วนให้ความสำคัญแต่เพียงประเด็นความรัก มีแต่เรื่องล่าสุดที่มีเรื่องของความสำเร็จบนอาชีพนักร้อง  ซึ่งคนในวงการลูกทุ่งหลายคนอธิบายตรงกันว่า ที่หนังชีวประวัติของพุ่มพวงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ อาจเป็นเพราะว่าเรื่องที่นำมาถูกบิดจากความเป็นจริงไปเยอะ อีกส่วนหนึ่งวงการลูกทุ่งไม่นิยมนำเสนอเรื่องผัวๆ เมียๆprevious
next