เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> อาชญากรรม >> ไฟไหม้โบสถ์วัดหนองหินเสียหายกว่า3ล.

ไฟไหม้โบสถ์วัดหนองหินเสียหายกว่า3ล.

20-Jul-2011 05:07
พระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 30 นิ้ว หน้าพระประธาน ภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระอุโบสถ ถูกความร้อนของเปลวไฟได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด มูลค่าเสียหายมากกว่า 3 ล้านบาท

          เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 ก.ค.54  ร.ต.อ.อาคม โฉมศรี ร้อยเวร สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในพระอุโบสถ วัดหนองหิน ตั้งอยู่ริมถนนสายหนองปลาหมอ-โคกตะบอง หมู่ 11 ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง ที่เกิดเหตุพบว่าประตูทางเข้าและหน้าต่างของพระอุโบสถนั้นปิดไว้ทุกบาน แต่มีควันไฟจำนวนมากลอยออกมาจากภายใน จึงช่วยกันงัดกุญแจหน้าประตูออก พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ บริเวณหน้าพระประธานและผืนพรมที่ปูอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบลง

          จากการตรวจสอบพบว่า พระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 30 นิ้ว ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระประธาน ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย และพระเครื่องเนื้อผง พิมพ์ต่าง ๆ กว่า 1 แสนองค์ ที่ใส่กล่องพาสติก แล้ววางไว้หน้าพระประธานเพื่อเตรียมปลุกเสกไว้แจกในช่วงงานฉลองพระอุโบสถในปีหน้า ถูกไฟเผาทั้งหมด นอกจากนี้แล้วภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระอุโบสถ ด้านบนถูกความร้อนของเปลวไฟได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ซึ่งมูลค่าเสียหายในเบื้องต้นนั้นมากกว่า 3 ล้านบาท

          สอบสวนทราบว่า พระอุโบสถดังกล่าว มีอายุประมาณ 80 ปี  โดยทาง พระครูมงคล ขามมะเขต เจ้าอาวาสวัดหนองหิน ได้ทำการบูรณะพระอุโบสถใหม่ทั้งหลังเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ซึ่งมีชาวบ้านที่มีจิตศัทธาได้ช่วยกันทำบุญใช้เวลากว่า 5 ปี จึงสามารถบูรณะโบสถ์จนแล้วเสร็จ ดูสวยงาม และทางกรรมการวัดกับชาวบ้านเตรียมจัดงานฉลองในต้นปี 2555 นี้

          ก่อนเกิดเหตุ พระครูมงคล ไม่อยู่ เนื่องจากได้รับกิจนิมนต์เดินทางไปต่างจังหวัด อยู่เพียงพระลูกวัดจำนวน 7 รูป ขณะที่พระทั้งหมดกำลังฉันเพลอยู่บนศาลา ก็ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องเอะอะว่าไฟไหม้ภายในพระอุโบสถ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถดับเพลิงมาดับไฟดังกล่าว

          ส่วนสาเหตุเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากไฟฟ้ารัดวงจร หรืออาจมีการจุดธูป-เทียน ทิ้งไว้ภายในพระอุโบสถแล้วลืมดับไฟ  ทำให้ไฟเกิดลุกไหม้ขึ้นมา  อย่างไรก็ตามจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไปprevious
next