เกาะติดเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวได้ที่

Home >> News - คมชัดลึก >> พระเครื่อง >> คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่1ต.ค.2554

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่1ต.ค.2554

01-Oct-2011 12:10
คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่1ต.ค.2554 โดย แล่ม จันท์พิศาโล

          *** พรุ่งนี้...วันอาทิตย์ที่ ๒ ตุลาคม...มี...งานประกวดพระ ณ ตลาดนัดจตุจักร (๒) มีนบุรี กทม.นำรายได้สมทบทุนสร้างพระประธาน ๖๙ นิ้ว ถวาย วัดสุริยารังษีกิตติญาราม ต.บ้านน้ำเที่ยง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จัดโดย ไกรทิพย์ ไกรฤกษ์ ประธานคณะกรรมการควบคุมการจัดตลาดนัด กทม. สุเทพ บรรจง ผช.ผอ.ตลาดนัด รายการพระที่จัดประกวด ๑,๖๑๒ รายการ ครบทุกประเภท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือรวมภาพพระชนะเลิศการประกวดพระ ในครั้งนี้ รวมทั้งที่ ๒-๓-ชมเชย พร้อมกับชื่อเจ้าของพระ จัดทำโดย ฐิติพงศ์ อุดมรัตนะศิลป์ รับหนังสือได้ตั้งแต่วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นต้นไป สอบถามโทร.๐๘-๙๙๙๕-๕๕๐๕ งานนี้มี อาหารเจ บริการ

          ** สำหรับ งานประกวดพระ ที่ผ่านมา เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๕ กันยายน จัดโดย สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ ประสานงานโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จัดเก็บรายได้ทั้งหมดกว่า ๕ ล้านบาท เฉพาะขายบัตรค่าส่งพระได้เงินกว่า ๒.๗ ล้านบาท

          ** งานนี้  วาริช ถนอมเกียรติ พนักงานซีพี ผู้ชอบสะสมพระสวยดูง่าย ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก พระปิดตาพ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เนื้อผงพุทธคุณที่ประสานด้วยน้ำนมควาย ที่ชาวใต้เรียกกันสั้นๆ ว่า พระปิดตานมควาย เอกลักษณ์โดยเฉพาะของ พ่อท่านมุ่ย เป็นพระปิดตาที่ทำด้วยมือองค์ต่อองค์ ซึ่ง โกจอง เมืองคอน ผู้หาน้ำนมควายถวาย พ่อท่านมุ่ย บอกว่า ท่านจะทำพระปิดตานี้เฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น ครั้งละไม่กี่องค์ คนที่อยากได้ต้องไปลงชื่อด้วยตนเองที่วัด (รวมทั้ง โกจอง ด้วย) และเมื่อออกพรรษาแล้ว ก็ต้องรับมอบพระปิดตาจากมือท่านด้วยตนเอง กรรมวิธีการทำพระปิดตาของ พ่อท่านมุ่ย ได้เคยกล่าวไว้ในคอลัมน์นี้หลายครั้งแล้ว จึงไม่ขอกล่าวซ้ำอีก

          ** อีกองค์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานนี้เช่นกัน คือ พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พิมพ์เข่ากว้าง หลังเข็มกลัด เนื้อทองระฆัง สวยสมบูรณ์คมชัดสมศักดิ์ศรีรางวัลชนะเลิศอย่างแท้จริง เจ้าของพระคือ ชัชวาล (เอ) มรดกไทย สายตรงพระหลวงพ่อพรหม หลวงปู่โต๊ะ คนหนุ่มสายเลือดใหม่ผู้มีอนาคตไกล เพราะเป็นคนหนึ่งที่ซื้อขายแต่พระแท้ดูง่าย ไม่มีพระประเภทคาบลูกคาบดอกแต่อย่างใด เรื่องนี้ลูกพี่ใหญ่ น้าคล้อย หวายเก้าเส้น รับรองอย่างมั่นเหมาะมาให้...ชัวร์

          ** พระลีลาหลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เป็นวัตถุมงคลรุ่นแรกๆ ที่ท่านได้จัดสร้างขึ้นเอง โดยวิธีหล่อแบบโบราณ มี ๔ พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานตุ้ม พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เศียรปลาไหล และพิมพ์ใบข้าว โดยเฉพาะ พิมพ์ฐานตุ้ม เป็นพิมพ์ที่สร้างขึ้นก่อนราว พ.ศ.๒๔๘๕ มีเนื้อทองแดง ทองเหลือง และสัมฤทธิ์ (โลหะผสม) พระพิมพ์ฐานตุ้ม สามารถวางตั้งได้ โดยหลวงพ่อไม่ได้มีเจตนาที่จะให้นำไปตั้งบูชาอย่างที่บางคนเข้าใจ แต่เกิดจากการที่ช่างเททองต้องการทำปากเบ้าให้กว้าง เพื่อสะดวกในการเทน้ำโลหะเหลวลงไปได้ง่าย ปากเบ้านี้ก็คือ ฐานตุ้ม ของพิมพ์นั่นเอง ปัจจุบันเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมกันมาก มีน้อย เช่าหากันที่หลักหมื่นกลางขึ้นไป องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ไพศาล ถิระศุภะ อดีต ผอ.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นชาวสิงห์บุรี โดยกำเนิด

          ** ปีนี้นับเป็น ปีทอง ของวัตถุมงคล หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปที่ขุดพบโดยบังเอิญริมคลองชลประทานระพีพัฒน์ บ้านหนองตาโล่ ต.คชสิทธิ์ อ.หนองแค จ.สระบุรี ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน คณะกรรมการมูลนิธิหลวงพ่อฯ จึงได้จัดสร้างเหรียญขึ้นมาครั้งแรก เมื่อปี ๒๕๑๔ และเมื่อ ปี ๒๕๓๘ ได้มีการจัดสร้าง เหรียญรุ่น ๓ จำนวนมาก โดยได้รับความเมตตาปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ถึง ๑๐ รูป เมื่อวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๓๘ อาทิ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว หลวงพ่อผัน วัดแปดอาร์ หลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา หลวงปู่บุญตา วัดคลองเกตุ หลวงพ่อเฮ็น วัดดอนทอง ฯลฯ  ต่อมาเหรียญที่ตกค้างอยู่ที่มูลนิธิจำนวนหนึ่ง ก็ได้นำเข้าพิธีอีกหลายวาระ โดยเฉพาะ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว ได้เมตตาปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้อีก ๓ ครั้ง ทำให้เหรียญรุ่นนี้มีพุทธคุณสูง จนปรากฏประสบการณ์มากมาย ทำให้เหรียญรุ่นนี้กลายเป็นของหายาก และมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทุกวันนี้มีการเช่าหากันที่หลักพันต้นถึงหลักพันปลายขึ้นไป อาทิ  ๑. เหรียญพิมพ์กลมใหญ่ เนื้อเงิน สร้าง ๕๐๐ เหรียญ เนื้อทองแดง สร้าง ๑๐,๐๐๐ เหรียญ เนื้อตะกั่วและอัลปาก้า เนื้อละ ๑,๐๐๐ เหรียญ ๒.เหรียญพิมพ์กลมเล็ก เนื้อเงิน สร้าง ๕๐๐ เหรียญ เนื้อทองแดงสร้าง ๑๐,๐๐๐ เหรียญ เนื้อตะกั่วสร้าง ๑,๐๐๐ เหรียญ ๓.เหรียญพิมพ์เสมา เนื้อเงินสร้าง ๕๐๐ เหรียญ เนื้อทองแดง สร้าง ๑๐,๐๐๐ เหรียญ เนื้ออัลปาก้า และเนื้อตะกั่วสร้างเนื้อละ ๑,๐๐๐ เหรียญ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ เหรียญหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ได้มี ของปลอม ออกมาแล้วแทบทุกรุ่นทุกพิมพ์ หากไม่ศึกษาให้ดี ไม่รู้รายละเอียดมาก่อนอาจจะไปได้ ของปลอม ก็ได้...สำหรับ เหรียญหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ รุ่น ๓ ปี ๒๕๓๘ พิมพ์เสมา อันนี้เป็นของ สบาย หนองแค

          ** ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ชื่อเสียงของ หลวงปู่แผ้ว วัดกำแพงแสน จ.นครปฐม เป็นที่กล่าวขวัญกันมากในเรื่องของปฏิปทาอันน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส ตลอดจนวัตถุมงคลของท่าน ที่ได้เกิดปรากฏการณ์ปาฏิหาริย์ให้กับผู้ที่มีไว้สักการบูชาตลอดมาอย่างต่อเนื่อง อยากรู้ลึกถึงประวัติของหลวงปู่แผ้ว และวัตถุมงคลของท่านแต่ละรุ่น ศึกษาหาข้อมูลได้จาก หนังสือมรดกหลวงปู่แผ้ว ปวโร ฉบับจัดทำโดย วัดกำแพงแสน ทุกคำถามมีคำตอบ หนังสือหนากว่า ๔๐๐ หน้า พิมพ์สีทั้งเล่ม ภาพสวยคมชัดทุกหน้า ปกแข็งพร้อมกล่องใส่สวยหรู ติดต่อสอบถามได้ที่ วัดกำแพงแสน จ.นครปฐม โทร.๐-๓๔๙๗-๑๐๗๖ วัดเจริญราษฎร์บำรุง จ.นครปฐม โทร.๐-๓๔๓๘-๓๕๖๖ หรือที่โทร.๐๘-๘๗๕๘-๒๔๒๖

          ** วันอาทิตย์ที่ ๒ ตุลาคมนี้ คณะศิษย์ หลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จะจัดงานบุญคล้ายวันเกิดและเททองหล่อรูปเหมือน โดยมีการออกวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก ๒ รุ่น คือ ๑.เหรียญปาดตาล มี ๔ เนื้อ คือ ทองคำ เงิน นวโลหะ และฝาบาตร ๒.เหรียญรูปไข่ มีกนกข้าง แซยิด ๘๙ ปี มี ๔ เนื้อ คือ ทองคำ เงิน นวโลหะ และทองแดง ผู้สนใจร่วมทำบุญได้ที่วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) โทร.๐๘-๒๔๔๕-๘๐๐๓, ๐๘-๑๐๐๘-๓๓๙๙, ๐๘-๕๖๗๕-๙๐๖๘

          ** วางตลาดแล้ว...นิตยสารพระเครื่อง เมืองพุทธ ของ เด่น สงขลา เจ้าของสโลแกน "พุทธคุณพระเครื่อง ลือเลืองพุทธศิลป์ สยามถิ่นเมืองพุทธ" ฉบับใหม่ ชี้จุดพระหลวงพ่อทวด หลังตัวหนังสือพิมพ์ใหญ่ ท. (ท มีจุด) เนื้อกะไหล่ทอง ปี ๒๕๐๕-เหรียญหลวงพ่อหรุ่น วัดอัมพวัน ของแท้ดูตรงไหน ? ฯลฯ

          ** นิตยสาร พระเกจิ ฉบับใหม่ ปก หลวงพ่อท้วม วัดศรีสุวรรณ จ.สุราษฎร์ธานี ปลุกเสก พระสิวลี มหาลาภ ๘๙ แจกฟรี ! แก่ผู้ซื้อนิตยสารฉบับนี้ ในเล่มมีเนื้อหาสาระแน่นเหมือนเดิม ** มาจนทุกวันนี้ ยังมี พี่น้องชาวไทย ของเราที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนักด้วยเรื่องน้ำท่วม...จึงขอเชิญชวนท่านทั้งหลาย ได้ร่วมกันบริจาคเงิน หรือสิ่งของต่างๆ เพื่อ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้ที่ นสพ.คม ชัด ลึก อาคารสำนักงาน เครือเนชั่น ถนนบางนา-ตราด กม.๔.๕ เขตบางนา กทม.สอบถามโทร.๐-๒๓๓๘-๓๓๓๓ ต่อ ๓๒๕๐ ** ช่วงนี้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ กำลังอยู่ในระหว่าง เทศกาลกินเจ เดือนเก้า ละเว้นจากการรับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ นับเป็นบุญบารมีอันยิ่งใหญ่ที่ผู้มีจิตศรัทธา กินเจ จะได้รับด้วยตนเองโดยตรง...ขอให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต และอิ่มบุญโดยทั่วกัน...ขออนุโมทนาและขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

 

 previous
next